Lý giải về vai trò và sự ảnh hưởng của kỹ thuật redirect 301 trong SEO

Trong Technical SEO nói riêng và trong SEO nói chung có khá nhiều yếu tố đóng vai trò vô cùng cần thiết trong quá trình hoạt động, phân tích dữ liệu cũng như ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng cho ra. Redirect 301 là một trong các yếu tố cần lưu ý để cải thiện và tối ưu hóa tốt nhất Technical SEO. Đây là một phương pháp góp phần hỗ trợ xử lý các sự cố phát sinh trên website chẳng hạn như chuyển hướng bài viết hoặc thay đổi tên miền,… Bên cạnh đó kỹ thuật Redirect 301 còn giúp tăng organic traffic làm đẩy nhanh xếp hạng từ khóa SEO của bạn. Tìm hiểu thêm thông tin rõ hơn về Redirect 301 được chia sẻ qua bài viết dưới đây ngày nhé!

Khái niệm về Redirect và Redirect 301

Redirect nghĩa là chuyển hướng. Đây là cách thức mà người dùng và các công cụ tìm kiếm chuyển đến một URL nào đó, khác với URL mà họ đã click chuột vào lúc đầu. Ba loại Redirect được sử dụng phổ biến nhất là 301, 302 và Meta Refresh. Còn Redirect 301 hay 301 redirect là gì? Nó là một phương pháp chuyển hướng link URL di dời hoàn toàn đến một địa chỉ URL mới. Điều này sẽ được thông báo cho công cụ tìm kiếm. Đồng thời khi người dùng truy cập vào địa chỉ website cũ cũng được tự động chuyển sang địa chỉ mới. Công việc này rất quan trọng trong việc xử lý các sự cố như: Chuyển hướng bài viết, thay tên miền mới, khôi phục liên kết cũ,…

Redirect 301 là phương pháp chuyển hướng link URL cũ đến địa chủ URL mới
Redirect 301 là phương pháp chuyển hướng link URL cũ đến địa chủ URL mới

Bạn có thể nghĩ về Redirect 301 giống như một trình chuyển tiếp thư. Khi bạn đã di chuyển một phần nội dung khỏi một URL cụ thể. Bất kỳ ai cố gắng truy cập vào nó sẽ nhận được thông báo 404 – không tìm thấy trang. Để cải thiện hành trình người dùng của họ, bạn có thể yêu cầu máy chủ chuyển tiếp lượt truy cập từ URL cũ đến vị trí mới. Nơi lưu trữ nội dung mới của bạn sử dụng Redirect 301.

Định nghĩa về kỹ thuật sát nhập Redirect 301

Kỹ thuật sát nhập Redirect 301 trên các website cũng giống như sự sát nhập trong kinh doanh ngoài thực tế. Chẳng hạn, trong một vài trường hợp nào đó, một công ty “Mẹ” lớn muốn mua thêm một số công ty nhỏ lẻ để củng cố vị thế và phát triển vững mạnh hơn. Vì vậy họ quyết định “sáp nhập” các giá trị tài sản cũng như nguồn vốn đầu tư từ công ty nhỏ vào công ty thu mua thành một thể thống nhất.

Tương tự như vậy, bằng cách hợp nhất một website với tên miền đã hết hạn với một website mới thành một website hoàn toàn mới có độ uy tín cao hơn cả 2 website trước. Từ đó, chiến dịch SEO của bạn sẽ thuận lợi hơn khi website nhận được nhiều tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên (organic traffic). Qua đó giúp thứ hạng tăng nhanh hơn.

Cách thức hoạt động của kỹ thuật Redirect 301 là gì?

Kỹ thuật Redirect 301 không khó để thực hiện đối với các SEOer chuyên nghiệp. Tuy nhiên những người mới tìm hiểu phải lưu ý rằng không nên lạm dụng phương pháp này quá mức. Nghĩa là chỉ nên sử dụng Redirect 301 trong một số trường hợp cần thiết như sau:

 • Trang mục tiêu đã được chuyển đổi hoặc thay thế hoàn toàn bằng một đường dẫn mới.
 • Có sự thay đổi về tên miền, hoặc thay đổi thương hiệu khác.
 • Trang gặp phải lỗi 404 hoặc nội dung các bài viết đã lỗi thời.
 • Trang bị trùng lặp nhiều nội dung cần gộp các bài lại với nhau.
Kỹ thuật Redirect 301 chỉ sử dụng cho các trường hợp thực sự cần thiết
Kỹ thuật Redirect 301 chỉ sử dụng cho các trường hợp thực sự cần thiết

Sau khi sát nhập, website mới sẽ được kế thừa toàn bộ link, anchor text cũng như các mức phạt mà Google đã quyết định đối với Website đó. Do đó, bạn cần biết rõ thông tin về website cũ trước khi quyết định. Chỉ khi bạn nắm rõ cách thức hoạt động của Redirect 301 thì bạn mới thật sự đạt được hiệu quả như mong muốn. Nếu không, bạn dễ dàng bị Google phạt nặng thậm chí là thất bại thảm hại đấy!

Nguyên nhân làm một số redirect 301 thất bại

Sử dụng chuyển hướng Redirect 301 cho mục đích xây dựng backlink không phải là một phương pháp mới. Nhưng điều này không chỉ gây nguy hiểm cho website mà còn chẳng mang lại lợi ích gì. Khi sử dụng kỹ thuật này để xây dựng backlink cho website thì nguy cơ xảy ra lỗi 301 cũng rất cao. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ đến bảng xếp hạng của trang web. Ở phương pháp cũ, bạn lấy bất kì tên miền nào có nhiều backlink và 301 Redirect về website. Có rất nhiều lý do giải thích tại sao cách làm này lại nguy hiểm. Do đó, bạn cần phải tránh các vấn đề sau:

Do Url redirect không liên quan

Url redirect không liên quan? Chọn một Redirect 301 không liên quan gì đến website của bạn là một việc hết sức tồi tệ. Đây chẳng khác nào bạn tự đưa website mình xuống “vực thẳm”. Bởi vì thuật toán Penguin của Google cực kỳ thông minh để phát hiện và chỉ rõ những website chứa toàn đường links spam.

Do Anchor Text không liên quan

Anchor Link liên kết nhau giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột tìm kiếm
Anchor Link liên kết nhau giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột tìm kiếm

Chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ những lợi ích to lớn của Anchor Text khi hướng người dùng đến các điểm mục tiêu bằng các Anchor Link giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột. Nhưng nếu chúng không liên quan thì rõ ràng, bạn đã đánh mất rất nhiều cơ hội để nâng cao vị trí xếp hạng của trang web của mình.

Google khó nhận định chủ đề website

Để Google đánh giá cao website của bạn thì nội dung các bài viết cũng như tên miền phải có mối liên quan mật thiết với nhau. Nếu như bạn chỉ chú trọng vào số lượng backlink khá cao của một tên miền hết hạn mà không cần biết nội dung là gì đã vội chuyển hướng tên miền này đến website của mình. Chắc chắn Google sẽ khó nhận định được chính xác website bạn nói về chủ đề gì để xếp vào các kết quả tìm kiếm.

Giả sử bạn đang muốn SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn kiếm đâu đó 1 tên miền mới đã hết hạn với những số lượng backlink khá ấn tượng. Sau đó Redirect tên miền này đến website của mình chỉ bởi vì chỉ số của nó. Giờ thì bạn đã cho Google các link và bộ anchor text không liên quan về cụm từ keyword. Điều này tạo ra sự nhầm lẫn cho Google. Google không thể nào biết được trang bạn đang đề cập đến chủ đề nào. Là chủ đề về huấn luyện mèo hay xây dựng link? Google bị nhầm lẫn cũng có nghĩa website không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm luôn.

Tính nổi trội của kỹ thuật redirect 301 mới

Với nhiều ưu điểm vượt trội thì phương pháp Redirect 301 mới được các SEOer tin dùng hơn nhiều so với phương pháp cũ trước đây. Cách dùng các redirect domain đã hết hạn có chủ đề liên quan hoặc gần giống với website của bạn sẽ cực kỳ hữu ích.

Một ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơ là nếu website của bạn chuyên về “thiết website” thì bạn nên tìm kiếm những tên miền như internet, network, máy tính,… Dù có liên quan ít hay nhiều với chủ đề website chính của bạn thì Google cũng đánh giá cao. Ngoài ra càng không thể nhầm lẫn Redirect 301 mới với kỹ thuật Redirect 301 cũ.

Cách tìm tên miền Redirect chuẩn nhất

Redirect 301 truyền thống và kỹ thuật mới không khác biệt quá nhiều. Nhưng lại đem lại hai kết quả không giống nhau. Để thực hiện kỹ thuật mới mới tốt hơn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố cần thiết về khâu chuẩn bị và tư duy làm việc nghiêm khắc:

 • Thành thạo thao tác tìm kiếm tên miền cũ
 • Đừng nóng vội khi xây dựng hệ thống website. Thay vào đó là phân bố thời gian hợp lý và nhạy bén trong việc nắm bắt cơ hội.
 • Đảm bảo tuân theo các tiêu chí này khi tìm tên miền cũ để sát nhập với doanh nghiệp bạn.
Cách thức tìm tên miền đơn giản trên Redirect 301
Cách thức tìm tên miền đơn giản trên Redirect 301

Tên miền cũ phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí:

 • Tương tự hoặc giống với chủ đề website hiện tại của bạn.
 • Chỉ số TF cao hơn 9.
 • Chứa hầu hết các link chất lượng cao.
 • Có từ 12 domain trở lên trỏ đến website đó.
 • Có bộ anchor text chưa được tối ưu hóa cùng tỷ lệ anchor thương hiệu cao.
 • Website nên được index trên Google và không có tiền sử spam trong quá khứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)