SEO Offpage – Chiến lược quan trọng không kém cạnh SEO Onpage

Tương tự như Onpage, Offpage cũng là một chiến lược rất quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm khi thực hiện các dự án SEO. Nếu SEO Onpage tập trung vào việc cải thiện các yếu tố bên trong website thì SEO Offpage chủ yếu hướng đến những yếu tố bên ngoài với mục tiêu nhằm tăng độ uy tín, độ mạnh cho trang web và dĩ nhiên, nó cũng góp phần quan trọng vào việc cải thiện xếp hạng. Để thực hiện tốt chiến lược SEO Offpage thì sự hiểu biết về vai trò, tầm quan trọng cũng như các yếu tố liên quan đến nó là điều vô cùng cần thiết mà các SEOer không nên bỏ qua. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về SEO Offpage nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là một thuật ngữ mô tả việc xây dựng liên kết backlink (Link – building) tới trang Web của mình. SEO Offpage thường được thực hiện sau khi đã tối ưu hóa SEO Onpage căn bản cho Website của mình.

Sau khi SEOer đã thực hiện tối ưu căn bản cho Website như SEO Onpage thì việc tạo các mối quan hệ trên cộng đồng – SEO Offpage là yếu tố rất quan trọng. Nó có phần quan trọng trong việc đem lại thứ hạng cao cho các Website của bạn trên các search engine (SE). Hay nói cách khác là để từ khóa của bạn được lên TOP của Google.

SEO Offpage giúp xây dựng các liên kết backlink cho website
SEO Offpage giúp xây dựng các liên kết backlink cho website

Muốn SEO Offpage tốt các SEOer phải lưu ý đến chất lượng và khó quản lý được lượng backlink mà mình đã trỏ về trang đích. Không có giới hạn nào cho SEO Off Page. Do đó, chúng ta không thể biết được bao nhiêu thì đủ để phục vụ cho công việc SEO. Hậu quả khi làm SEO Off Page sẽ ảnh hưởng đến website về lâu về dài nếu như đi quá trớn hoặc chất lượng quá thấp. Đây là một yếu tố quan trọng khi tối ưu cho website thăng hạng từ khóa trên các SERPs. Thế nên, các SEOer gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Phân biệt SEO Offpage và SEO Onpage

Cả 2 đều là những giải pháp tối ưu hóa, khác nhau ở chỗ thực hiện trong hay ngoài trang. Những kỹ thuật SEO On-page được thực hiện trên bản thân trang web. Ví dụ: tối ưu các thẻ Title, Description, Headlines, Image… Mục đích là để người dùng xem nội dung và công cụ tìm kiếm thu thập thông tin được nhanh chóng, đầy đủ, thuận lợi nhất. Còn SEO Offpage là những giải pháp để cho những công việc bạn đã thực hiện On-page phát huy đúng hiệu quả. Đồng thời giúp cho thương hiệu mà bạn đang xây dựng qua website phát huy đúng thế mạnh.

Những yếu tố tác động đến hiệu quả của SEO OffPage

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của SEO Offpage. Nếu biết tận dụng lợi thế của các yếu tố xếp hạng SEO này, bạn sẽ tăng cường sự hiện diện trực tuyến và cải thiện xếp hạng của website trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Social media

Social media là vùng đất màu mở khi lần lượt Google Plus, Facebook, Twitter,… là các mạng xã hội lớn nhất hành tinh giúp bạn phổ biến rộng rãi trang web của mình. Số lượng người dùng các mạng xã hội này rất lớn và có ảnh hướng tới SEO rất tốt. Thế nên, bạn hãy nhanh chóng tạo Fan Page trên Facebook, Google Plus và tận dụng nó.

Lựa chọn tên miền

Trước kia, SEOer tập trung vào việc chọn mua domain chứa keyword là chủ yếu. Cách này cũng giúp website dễ dàng lên top khi làm SEO. Thế nhưng nhiều năm trước các tên miền đẹp có chứa keyword hầu như đã bị người làm web lẫn các nhà đầu cơ tên miền mua gần hết. Do đó, ở thời điểm hiện tại thì điều này cũng không còn quan trọng nữa.

Việc lựa chọn tên miền có tác động đến SEO Offpage
Việc lựa chọn tên miền có tác động đến SEO Offpage

Một website có chiến lược SEO tốt cũng không cần chú ý đến việc mua tên miền có chứa keyword nữa. Thay vào đó, nên tập trung chọn mua những tên miền liên quan đến chủ đề của nội dung mà bạn cung cấp trong quá trình phát triển. Vd: domain tinhte.vn không chứa từ khóa về giới thiệu về sản phẩm công nghệ. Dù thế, nó vẫn phát triển tốt cho đến ngày hôm nay. Google quan tâm đến thương hiệu mà bạn xây dựng. Đồng thời, nó nhận biết thương hiệu đó qua độ phổ biến trên các trang mạng xã hội, SERPs,…

DS (Directory Submission)

Cần lựa chọn các Directory Submission phù hợp với chủ đề và nội dung mà website bạn đang cung cấp. Bạn nên sử dụng một mô tả duy nhất với ngôn ngữ chính của website trên các DS này. Điều này sẽ giúp cho việc tạo thương hiệu cho website của bạn tốt hơn.

Textlink

Nên hạn chế việc trao đổi textlink giữa các website/blog với nhau. Mục đích là để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị bot Google phạt. Việc phục hồi cũng không biết phải tốn bao nhiêu thời gian. Do đó, bạn nên tạo quan hệ tốt giữa các website/blog có cùng chủ đề. Đồng thời, nên tập trung hơn vào nội dung của mình. Điều này sẽ giúp thu hút người dùng quan tâm ghé thăm.

Textlink tăng nhanh trong một thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến website. Lượng backlink từ rất nhiều bài viết của bất kỳ blog nào trỏ về trang đích của bạn quá ồ ạt quá, và nhiều link từ nhiều trang khác nhau như thế trong một thời gian ngắn thì hậu quả để lại cũng không hề nhỏ. Do đó, bạn nên hạn chế điều này.

Thảo luận trên diễn đàn và blog

Lưu ý, tuyệt đối không nên sử dụng phần mềm Auto Comment. Bởi vì, nó vừa tốn tiền lại gây ảnh hưởng không tốt đến website của bạn. Thay vào đó, bạn nên trung thực khi comment và trao đổi liên kết một cách chất lượng. Điều này sẽ giúp ích cho việc giữ lại backlink về sau này. Những backlink vừa xuất hiện được 1 tuần có thể giúp bạn tăng rank. Thế nhưng sau đó, nếu chúng bị chủ website kia xóa mất do lý do nào đó thì sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng khốn đốn hơn.

Sử dụng Anchor Text

Chúng ta nên sử dụng đa dạng các Anchor Text. Đặc biệt, chúng phải có liên quan nhiều đến hầu hết các từ khóa của trang đích. Đặc biệt hơn hết, các Anchor Text không nên xa lạ nhau quá nhiều. Ít nhất, chúng phải có gì đó liên quan đến nhau.

Hiệu quả của việc sử dụng Anchor Text ảnh hưởng đáng kể đến SEO Offpage
Hiệu quả của việc sử dụng Anchor Text ảnh hưởng đáng kể đến SEO Offpage

Các bạn lưu ý sẽ có một vài trường hợp xảy ra đối với bạn nào đó chỉ sử dụng duy nhất 1 Anchor Text khi tạo backlink thì kết quả xuất hiện trên các SERPs sẽ là Anchor Text và rất khó để nó trở lại tiêu đề bài viết như ban đầu. Sử dụng đoạn code dưới đây để tạo backlink hiệu quả ngắm đến Anchor Text mà bạn cần SEO.

<a href=”url” title=”anchor text” target=”_blank”>anchor text</a>

Tổng kết

Việc tạo cho mình một hệ thống backlink có chất lượng tốt đòi hỏi cần phải có một thời gian dài để phát triển. Dựa trên sự xây dựng các backlink chất lượng mà website của bạn sẽ được tăng Pagerank, Trustrank, tăng thứ hạng từ khóa và phổ biến website nhanh chóng. Khi SEO Offpage đòi hỏi cần phải hết sức nhẫn nại. Đặc biệt, điều tối kỵ của dân SEO là không nên quá hấp tấp. Bởi điều này có thể dẫn đến việc dễ dàng bị phạm luật của Google. Qua những chia sẻ về một số kiến thức căn bản về SEO Offpage mong các bạn mới học SEO sẽ có những trải nghiệm thú vị hơn. Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)