Những lỗi mắc phải cần tránh khi nghiên cứu từ khóa SEO

Nghiên cứu từ khóa là một công việc được thực hiện đầu tiên khi tiến hành nhận một dự án seo, đây cũng là khung sườn quan trọng cho quá trình thực hiện nội dung SEO về sau. Đây là một công việc cần sử dụng rất nhiều kiến thức về sản phẩm, dịch vụ cũng như kiến thức seo của bạn. Để tạo nên bước chạy đà hoàn hảo giúp cho dự án seo được định hướng chính xác và thực hiện dễ dàng trong các giai đoạn tiếp theo.

Trước khi tiến hành nghiên cứu từ khóa cho trang của mình, bạn cần biết tới những sai lầm phổ biến mà những doanh nghiệp tự do và cả doanh nghiệp chuyên làm SEO có thể mắc phải bất cứ lúc nào. Tránh các lỗi này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, nhân lực cho chiến lược Marketing cũng như đưa website đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Ý nghĩa của từ khóa

Từ khóa có một ý nghĩa rất quan trọng đối với seo. Thông qua từ khóa các công cụ tìm kiếm sẽ quét dữ liệu trên website của bạn nếu phù hợp sẽ đưa vào trong danh sách đề xuất kết quả tìm kiếm cho người dùng. Và cũng thông qua từ khóa người sẽ truy cập vào trang web của bạn khi họ có nhu cầu tìm hiểu về thông tin mà bạn đang cung cấp.

Những sai lầm trong quá trình nghiên cứu từ khóa

Lựa chọn từ khóa không liên quan tới khách hàng mục tiêu

Ai cũng có xu hướng lựa chọn từ khóa có kết quả tìm kiếm nhiều trong lĩnh vực của mình. Nhưng lại không chú ý tới việc những từ khóa đó; có liên quan tới những khách hàng mục tiêu mà mình hướng tới hay không. Điều quan trọng khi nghiên cứu từ khóa là chúng phải “khớp”. Với mối quan tâm của khách hàng mà bạn hướng tới.

Lựa chọn từ khóa không liên quan tới khách hàng mục tiêu
Lựa chọn từ khóa không liên quan tới khách hàng mục tiêu

Ví dụ rất đơn giản là nếu bạn đang hướng tới các gia đình khá giả tìm kiếm trường học tốt cho con em mình; thì chắc chắn bạn không nên chọn những từ khóa như “trường học giá rẻ”. Những gia đình như này sẽ không tìm các từ khóa như vậy. Thay vào đó, hãy tối ưu các từ khóa như “trường tốt nhất”…

Mỗi một nhóm khách hàng mục tiêu sẽ có 1 nhu cầu và mối quan tâm khác nhau. Họ sẽ sử dụng những từ khóa khác nhau để tìm kiếm. Bạn cần hiểu được khách hàng của mình và ghi nhớ rằng, mỗi người tìm kiếm đều có 1 dự định và đang tìm kiếm 1 thứ gì đó. Trang của bạn sẽ cần phải mang đến cho họ câu trả lời.

Tập trung vào nghiên cứu từ khóa cụ thể

Nếu sở hữu 1 trang lớn với nhiều cách kết hợp từ khóa khác nhau, có thể bạn sẽ cố để tối ưu tất cả các cách kết hợp có thể nhằm không bỏ sót lựa chọn nào. Ví dụ như theo loại, màu sắc, kích thước, mức giá… Hãy tính toán, bạn sẽ thấy điều này dẫn tới số lượng từ khóa vô hạn.

Rất nhiều trong số những sự kết hợp này có lượng kết quả tìm kiếm rất thấp. Hoặc thậm chí là chẳng ai tìm kiếm chúng cả. Thêm nữa, việc hướng tới quá nhiều từ khóa có thể khiến bạn bị phân tâm. Khỏi những từ khóa quan trọng. Hãy tập trung vào các từ khóa có lượng tìm kiếm tốt và tiềm năng. Có thể giúp phát triển kinh doanh.

ốt hơn hết là hãy nhắm tới những từ khóa ngách (niche keyword)
ốt hơn hết là hãy nhắm tới những từ khóa ngách (niche keyword)

Đừng hướng tới những từ khóa quá chung chung hoặc quá cụ thể. Tốt hơn hết là hãy nhắm tới những từ khóa ngách (niche keyword). Mà người dùng sử dụng để tìm kiếm và mua sản phẩm (dịch vụ). Đây là những từ khóa “trong tầm với”, giúp bạn tiếp cận những khách hàng gần nhất. Đâu là những từ khóa long-tail keyword (từ khóa dài, đi kèm thông tin chi tiết về sản phẩm) gắn liền với ngành của bạn? Google gọi đó là khoảnh khắc “I want to buy” (tôi muốn mua). Một khi đã có được nhóm từ khóa tốt nhất, khi nào bạn cũng có thể mở rộng chúng. Tới các nhóm mục tiêu với các dự định tìm kiếm khác nhau.

Chỉ chọn 1 vài từ khóa tổng quát

Một lỗi sai khác của nhiều website lớn là thường chỉ tập trung vào 1 vài từ khóa top. Bạn sẽ chỉ thấy kiểu tiếp cận này nơi các SEO mũ đen với các mục tiêu như “đưa lên top thứ hạng 30 từ khóa lớn nhất). Bởi vì các chiến thuật của SEO mũ đen thường đã đẩy thứ hạng cho 1 từ khóa duy nhất; trong 1 thời gian nhất định.

Một trang bán hàng trực tuyến với hơn 100,000 trang nội dung đã từng yêu cầu chúng tôi làm SEO cho họ với danh sách 30 từ khóa. Chiến thuật SEO như vậy thật vô nghĩa. 100,000 trang nội dung thì phải tối ưu hóa từ 300,000 cho tới 500,000 từ khóa. Để có được lượng truy cập lớn và phát triển việc kinh doanh. Chúng tôi thường làm theo luật đơn giản: mỗi trang nên tối ưu từ 3 tới 5 từ khóa. Để số lượng từ khóa phần nào đó lên kế hoạch theo lượng nội dung.

Tìm từ khóa trực tiếp trên cấu trúc trang website hiện tại

Khi bắt đầu nghiên cứu từ khóa, nhiều người thường nhìn vào trang chính cùng các mục chính trên website và bắt đầu tìm kiếm từ khóa cho các trang này. Sau đó họ tối ưu hóa với các từ khóa mình tìm được. Vấn đề là bạn có thể bỏ qua nhiều từ khóa quan trọng mà cấu trúc trang và nội dung trang hiện tại chưa thể bao phủ hết.

Tìm từ khóa trực tiếp trên cấu trúc trang website
Tìm từ khóa trực tiếp trên cấu trúc trang website là sai lầm

Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa là tìm ra tất cả những từ khóa có thể dùng mà những khách hàng tiềm năng sử dụng. Để tìm tới bạn chứ không liên quan gì tới cấu trúc trang cả. Khách hàng có thể tìm kiếm những nội dung liên quan tới hoạt động kinh doanh của bạn. Trong khi chúng lại không hề có trên trang. Khi làm SEO tốt, bạn sẽ phải chỉnh sửa cấu trúc trang và tạo ra các mục, trang hoàn toàn mới. Để có thể tối ưu hóa các nhóm từ khóa.

Đưa từ khóa vào sai trang

Một khi đã tìm ra được nhóm từ khóa, bạn cần biết đặt chúng vào đâu trên website của mình. Quá trình này được gọi là “sắp đặt từ khóa” (keyword allocation) và đây là bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Một lỗi thường gặp là đưa các từ khóa không liên quan tới các trang. Mà nội dung không khớp với từ khóa hoặc các trang không khớp với dự định tìm kiếm của người dùng.

Ví dụ như người dùng tìm kiếm từ khóa “boarding schools in usa” (trường nội trú ở Mỹ) thường là những người không sống ở Mỹ. Do đó các trang được tối ưu từ khóa này nên chỉ ra những giá trị hữu ích cho các gia đình ở nước ngoài. Muốn con em mình học trong các trường ở Mỹ.

Mặt khác, những ai tìm kiếm từ khóa “top private schools in upper east side nyc” (top trường tư ở phía đông thượng của thành phố New York) thường là những người quan tâm tới những người sống xung quanh. Nên nội dung trang cần gắn với nhu cầu của họ. Từ khóa “boarding schools for girls” nên được đặt vào các trang có liên quan tới các trường nữ sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)