Người dùng tính năng Facebook Ads sẽ cần biết đến các thuật ngữ sau

Công nghệ đang ngày càng phát triển kéo theo nhiều sự thay đổi trong nhiều lĩnh vực. Trong đó có thể nhắc đến lĩnh vực ảnh hưởng đến toàn cầu – Quảng cáo. Quảng cáo được áp dụng trên hầu hết các quốc gia, giúp nhiều doanh nghiệp đem sản phẩm của mình giới thiệu đến người tiêu dùng. Khác với những cách quảng cáo truyền thống như đưa sản phẩm lên các kênh truyền thông, hiện nay hình thức quảng cáo bằng Facebook Ads cũng được ưa chuộng. Tuy được sử dụng rộng rãi, Facebook Ads đôi khi vẫn được xem là khái niệm xa lạ đối với nhiều doanh nghiệp, cá nhân. Chính vì thế bài viết sau sẽ giúp bạn tiếp cận tính năng đặc biệt này của nền tảng mạng xã hội Facebook.

Sự quan trọng của việc hiểu thuật ngữ Facebook

Trong ngành Marketing, để hiểu được cách vận hành/hoạt động của bất kì một nền tảng quảng cáo nào bạn cũng cần hiểu rõ các thuật ngữ của nền tảng ấy. Ở bài viết này, bài viết sau chia sẻ với mọi người (đặc biệt là các newbie) những thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản để các bạn đỡ bỡ ngỡ khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo nhé!

Tổng hợp các thuật ngữ quảng cáo cơ bản trên Facebook Ads

Thuật ngữ Limit ấn

Nhiều tài khoản ads có limit 50$ nhưng khi bạn đặt ngân sách chiến dịch/ nhóm hơn 50$ tài khoản không thông báo giới hạn chi tiêu hàng ngày của tài khoản.

Thuật ngữ Ngưỡng thanh toán

Thuật ngữ Ngưỡng thanh toán
Thuật ngữ Ngưỡng thanh toán

Trong phần hóa đơn thanh toán, bạn sẽ thấy số tiền khi bạn tiêu đến ngưỡng đó thì facebook sẽ tự động thanh toán. Tài khoản quảng cáo càng nhiều thì ngưỡng càng cao (Facebook cho bạn chi tiêu trước với ngân sách lớn rồi mới thanh toán). Hiện tại với các tài khoản có múi giờ +7 thì ngưỡng thanh toán đầu là 50.000 đ (khi bạn chạy hết 50.000 đ thì facebook mới thực hiện rút tiền từ thẻ của bạn)

Thuật ngữ Múi giờ

Nếu bạn quảng cáo ở thị trường Việt Nam theo múi giờ là “ GMT +7:00 Asia/ ho chi minh ” thì quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu ngày mới vào lúc 00h00.

Thuật ngữ Reach – tiếp cận

Chắc có lẽ bạn nghe từ này khá nhiều. Reach là lượt tiếp cận tức là chỉ số này cho bạn biết được rằng quảng cáo của bạn đã hiển thị đến bao nhiêu khách hàng.

Thuật ngữ Budget – ngân sách

Thuật ngữ Budget - ngân sách
Thuật ngữ Budget – ngân sách

Ngân sách là số tiền mà bạn phải chi trả cho quảng cáo của mình.

Ví dụ: Bạn muốn tiêu 1.000.000đ cho chiến dịch quảng cáo tương tác, thì khi nào có tương tác, Facebook mới tính phí của bạn. Đặc biệt, bạn có thể ngừng quảng cáo bất cứ khi nào bạn muốn dù quảng cáo mới tiêu 10đ.

Hiện facebook có 2 cách tính ngân sách:

Ngân sách mỗi ngày (daily budget): Đây là ngân sách mà bạn muốn facebook tiêu trong 1 ngày. Bạn có thể hiểu khi bạn chọn ngân sách mỗi ngày là 1.000.000đ thì facebook sẽ tự tính toán và tiêu hết trong vòng 24h.

Ngân sách trọn đời (Lifetime budget): Có nghĩa là nếu bạn bỏ ra 1.000.000đ cho ngân sách trọn đời. Và muốn nó chạy trong 1 tháng thì facebook sẽ tự tính toán và chi tiêu 1.000.000đ cho 1 tháng.

Thuật ngữ Spent

Bạn hay nghe dân quảng cáo nói: “Ôi cắn tiền rồi!”. Spent có nghĩa là facebook bắt đầu tiêu tiền/cắn tiền của bạn rồi đấy! Tại sao lại có thuật ngữ này nhỉ? Lý do là sau khi facebook duyệt quảng cáo và bắt đầu cắn tiền sẽ có trường hợp quảng cáo đã duyệt mà không cắn tiền, thế nên thuật ngữ này đã ra đời.

Thuật ngữ Cost – chi phí

Đây là chi phí cho mỗi kết quả facebook mang lại khi có lượt tương tác với bài viết. Tùy vào hình thức quảng cáo mà bạn chọn mà cách tính chi phí này có thể khác nhau.

Thuật ngữ CPM

CPM là chi phí cho 1000 lượt hiển thị. Ví dụ mình bán ví da và mình nhắm chọn mục tiêu sở thích là ví da. Nếu như có nhiều người chạy như mình thì CPM sẽ bị đẩy lên cao. CPM càng cao chứng tỏ quảng cáo của bạn càng đắt.

Thuật ngữ CPC

CPC là chi phí cho mỗi lượt nhấp vào liên kết. Hiểu đơn giản là bạn phải trả tiền cho facebook nếu như khách hàng nhấp vào liên kết dẫn đến web hoặc ứng dụng của bạn.

Thuật ngữ Chạy bùng

Chạy bùng nói dễ hiểu là không trả tiền quảng cáo cho facebook. Vậy làm sao để chạy bùng? Cũng như các bạn biết thì facebook cho chạy quảng cáo trước rồi trả tiền sau và chỉ áp dụng cho tài khoản doanh nghiệp thôi nhé.

Bởi vì Facebook có nhiều mức thanh toán từ 50.000đ – 250.000đ – … – 20.000.000đ ….Khi đó, những người chạy muốn chạy bùng, sẽ thanh toán những ngưỡng nhỏ trước để được nâng lên ngưỡng cao hơn. Khi chạy tới 20.000.000đ chẳng hạn thì họ có thể không trả tiền nữa.

Chúng tôi khuyến khích mọi người không nên làm như vậy. Những tài khoản chạy bùng, chắc chắn sẽ không thể tồn tại lâu, Fanpage cũng sẽ bị Facebook khóa và những nick cá nhân của người quản lý tất nhiên cũng không còn. Điều này có thể không để lại hậu quả ngay lập tức. Nhưng về lâu về dài Facebook sẽ đánh giá xấu các quảng cáo Việt Nam, người dùng Việt Nam, và càng thắt chặt chính sách hơn, thậm chí cấm nhà quảng cáo Việt.

Thuật ngữ Target

Target là nhắm chọn đối tượng mục tiêu. Bạn sẽ nghe dân trong nghề nói về thuật ngữ quảng cáo Facebook này rất nhiều. Target có thể là nghề nghiệp, độ tuổi, vị trí hay sở thích hoặc hành vi. Tùy vào tệp khách hàng mục tiêu của sản phẩm/dịch vụ mà bạn có thể target đối tượng để Facebook phân phối thật chính xác đến khách hàng mục nhé!

Thuật ngữ Tài khoản bị gắn cờ

Tài khoản bị gắn cờ, bị khóa là chuyện rất bình thường khi bạn chạy quảng cáo facebook. Khi tài khoản bị lỗi, bạn có thể báo cáo/khiếu nại với đội ngũ Support và bình tĩnh chờ đợi. Tuy nhiên, hầu như một tài khoản đã bị gắn cờ sẽ rất khó khôi phục.

Thuật ngữ CTR

CTR là tỉ lệ nhấp chuột vào liên kết khi quảng cáo trên facebook ads. CTR cao chứng tỏ quảng cáo của bạn đang rất thu hút người dùng. Và đây cũng là một yếu tố để Facebook phân phối mạnh quảng cáo của bạn.

Thuật ngữ Chiến dịch

Thuật ngữ Chiến dịch
Thuật ngữ Chiến dịch

Chiến dịch là một thao tác khi bạn bắt đầu chạy quảng cáo trên facebook để tiếp cận khách hàng. Khi bạn nghe ai đó nói “lên camp” thực chất là lên mẫu chiến dịch quảng cáo.

Thuật ngữ Tần suất

Tần suất là số lần quảng cáo của bạn đến với khách hàng. Ví dụ nếu bạn có tần suất là 3 tức lần quảng cáo đã hiển thị cho một người 3 lần.

Thuật ngữ PPE

PPE là viết tắt của Page Post Engagement, còn gọi là chạy quảng cáo tăng tương tác. Chạy tương tác là hình thức chạy sẽ tối ưu Like, Share, Comment cho bài viết mà bạn quảng cáo. Đây là hình thức chạy phổ biến mà ai cũng có thể chạy được.

Thuật ngữ Tệp khách hàng

Tệp khách hàng là nói đến một tệp khách hàng có hành vi cụ thể, sở thích cụ thể nào đó. Ví dụ: tệp khách hàng thích iphone sẽ gồm những người có sở thích là iphone.

Thuật ngữ Test

Cuối cùng là thuật ngữ test, bạn thường hay nghe dân trong nghề nói: test quảng cáo, chạy thử quảng cáo, test ads,… Trong quảng cáo facebook ads thì test là yếu tố không thể thiếu để biết quảng cáo của bạn có hiệu quả không và tìm ra một hướng đi hiệu quả nhất.

Nếu bạn đã đọc được đến đây thì xin chúc mừng bạn đã nắm được những thuật ngữ quảng cáo Facebook cơ bản mà mỗi một nhà quảng cáo Online đều phải rõ trong lòng bàn tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)