Lý do cần xây dựng liên kết và các chiến lược thường gặp trong SEO

Khi đã làm SEO thì chắc chắn bạn biết rằng việc xây dựng liên kết có vai trò quyết định đối với thành công của dự án. Bạn không thể đưa một từ khoá lên top Google nếu như thiếu đi link building được. Đây cũng là quá trình mất nhiều thời gian và cần sự đầu tư kỹ lưỡng mới có thể đạt được hiệu quả. Vì quá trình SEO từ khoá cần sự tham gia của rất nhiều loại liên kết khác nhau mà cần chúng ta phải sử dụng linh hoạt, đúng mực mới mang lại kết quả. Để hiểu hơn vai trò của link building đối với SEO cũng như hiểu về các chiến lược link building thường gặp thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Định nghĩa về link building

Link building – Xây dựng liên kết là một công việc khó khăn nhất trong SEO. Nó đóng vai trò quan trọng nhất quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO. Công việc này luôn được giới SEOer đánh giá là một trong những nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Vậy, Link building là gì và tại sao lại cần phải xây dựng liên kết? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: “Thuật ngữ link building là gì?“

Link builing – Xây dựng liên kết là một thuật ngữ trong SEO. Dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Nói cách khác, link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) đến website mục tiêu. Về cơ bản, xây dựng liên kết bao gồm các công việc sau:

Link building
Link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về đến website mục tiêu
  • Xây dựng các liên kết backlink chất lượng.
  • Marketing nhằm gia tăng độ phổ biến của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tạo các quảng cáo trên các website khác.

Hiện nay, công việc xây dựng liên kết đang trở nên ngày càng khó khăn hơn cho giới SEO. Đặc biệt là những ai theo trường phái spam backlink. Với thuật toán chống spam backlink Google Penguin, công việc xây dựng liên kết dần trở thành một trong những công đoạn khó nhất trong SEO. Và các chiến thuật xây dựng liên kết thành công đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đối với SEOer.

Các chiến lược xây dựng liên kết thường gặp

Không phải ngẫu nhiên mà việc này được đánh giá là một trong những nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Bởi làm link building đòi hỏi sự sáng tạo cao, theo dõi thường xuyên, làm việc liên tục với ngân sách lớn. Và đặc biệt, sẽ không thể có hai chiến thuật xây dựng liên kết nào giống nhau. Bởi việc lựa chọn chiến thuật link building phải phụ thuộc rất nhiều vào website đích cũng như phong cách làm link của chiến thuật gia. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại các chiến thuật này thành 3 nhóm cơ bản chính, bao gồm:

Chiến lược Link Earning (Liên kết tự sinh)

Link Earning
Link Earning là một phương pháp xây dựng liên kết có độ khó cao

Link Earning được coi là phương pháp xây dựng liên kết tốt nhất hiện nay. Liên kết được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang web khác muốn liên kết đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu website. Chiến thuật xây dựng liên kết này không quá đòi hỏi phải có nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website sẽ tập trung vào việc tạo ra lượng lớn nội dung riêng biệt và chất lượng. Và phải gia tăng nhận thức cho người dùng về thương hiệu website cũng như các nội dung trên trang. Link Earning là một phương pháp xây dựng liên kết có độ khó cao và đòi hỏi SEOer dành nhiều thời gian nghiên cứu cũng như tìm hiểu và áp dụng cho trang web của mình một cách hiệu quả.

Tự tạo liên kết qua các web và diễn đàn

Chiến lược tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau thông qua các chữ ký diễn đàn, ý kiến trên blog, hoặc hồ sơ người dùng,… Mặc dù các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao, tuy nhiên, nó vẫn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain và vẫn hữu ích đối với một số trang web. Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống, và gia tăng các hình phạt cho các website spam link. Vì vậy, việc sử dụng chiến lược này nên được xem sét một cách thật cẩn trọng.

Chia sẻ lợi ích, trao đổi link để tạo liên kết

Đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng
Đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng

Đây là một cách tạo backlink khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Với các hình thức: trao đổi backlinks, mua backlinks. Hoặc đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng,… Hiện nay, Google đang gia tăng các biện pháp siết chặt bộ lọc của mình. Để sàng lọc các website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Vì vậy, so với chiến lược đầu tiên, chiến lược link building này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Lý do bạn cần phải xây dựng liên kết

Như chúng ta đã biết, khi công cụ tìm kiếm – cụ thể là Googlebot crawl dữ liệu website. Nó sẽ thu thập tất cả các liên kết có trên trang cũng như các liên kết ngoài trỏ về trang. Thông qua việc đánh giá về nội dung các liên kết và chất lượng trang web được liên kết tới. Kết hợp với cá đánh giá về nội dung trên trang. Search Engine sẽ cho người đọc một nhận xét tổng quan về chất lượng của trang web. Mà biểu hiện đó là thứ hạng của website trên SERP.

Càng nhiều các website chất lượng liên kết với website, thứ hạng của website càng được cải thiện. Vì vậy, muốn có thứ hạng tốt trên SERP, link building là công đoạn không thể thiếu đối với SEOer. Ngoài ra, đây cũng là một trong những công việc quan trọng để quảng bá thương hiệu website. Hoặc các thông tin trên trang web đến với người dùng online. Đồng thời, đây cũng là cách để các nhà quản trị web điều hướng người dùng thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)