Đừng dại mà gắn iPhone vào xe nếu bạn không muốn hỏng camera

Vì nhu cầu đi lại cũng như đi phượt ngày càng gia tăng như hiện nay, nên việc gắn iPhone vào xe khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hành động này lại khiến cho chiếc điện thoại của bạn dễ bị hỏng camera hơn bao giờ hết không? Theo khuyến nghị của hãng điện tử Apple, người dùng không nên gắn iPhone vào xe, dù là xe đạp hay xe máy. Nếu bất đắc dĩ phải gắn thì cũng nên trang bị giá đỡ cho smartphone. Nguyên nhân là vì đâu mà những chiếc camera của iPhone lại dễ bị hỏng đến vậy? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và chỉ ra cách hạn chế hỏng camera iPhone khi đi xe nhé!

Camera iPhone được trang bị ống kính OIS

Các rung động biên độ cao khi lái xe chắc chắn không tránh khỏi. Nhưng nó có thể gây ra sự cố cho con quay hồi chuyển của máy ảnh. Một bài đăng mới trên diễn đàn Hỗ trợ của Apple thông báo nguy cơ hỏng hóc thiết bị. Khi iPhone bị tiếp xúc với các rung động cao. Cụ thể là những rung động do động cơ xe máy tạo ra. Và chúng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống camera của thiết bị.

Ống kính OIS của iPhone có thể giúp ảnh nét hơn dù đang chuyển động
Ống kính OIS của iPhone có thể giúp ảnh nét hơn dù đang chuyển động

Ngoài ra, công ty cũng khuyến cáo không nên gắn iPhone trên xe máy. Vì rung động có thể truyền qua tay lái và khung xe. Theo giải thích của Apple, những mẫu iPhone thế hệ mới đều được trang bị ống kính ổn định hình ảnh quang học (OIS). Nó giúp chụp ảnh nét hơn kể cả khi điện thoại chuyển động. Để có tính năng này, một con quay hồi chuyển sẽ cảm nhận máy ảnh đang chuyển động, hỗ trợ ống kinh di chuyển để giảm hiện tượng nhòe ảnh.

Một số kiểu iPhone còn có khả năng lấy nét tự động vòng kín

Bên cạnh đó, một số kiểu máy iPhone có lấy nét tự động vòng kín (AF). Nó giúp chống lại tác động của trọng lực và rung để ảnh, video nét hơn. Với tính năng này, các cảm biến sẽ đo tác động của trọng lực, rung động. Và từ đó xác định vị trí của ống kính. Mục đích là để hệ thống camera cho ảnh sắc nét hơn, giúp người dùng chụp ảnh đẹp hơn.

Hệ thống OIS và AF trong iPhone được thiết kế để đảm bảo độ bền. Tuy nhiên, các thiết bị điện tử này bị giảm hiệu suất khi tiếp xúc lâu dài với các rung động biên độ cao. Từ đó dẫn đến giảm chất lượng hình ảnh và video. Vì vậy, Apple khuyên người dùng tránh để iPhone tiếp xúc với các rung động trong thời gian dài.

Tất cả các mẫu iPhone từ iPhone 6 đều được trang bị tính năng ổn định hình ảnh quang học và lấy nét tự động vòng kín. Cả hai tính năng này cũng dễ bị nhiễu từ khi đặt gần một số phụ kiện của iPhone. Thông tin này được Apple cảnh báo từ đầu năm nay.

Apple khuyến cáo không nên gắn iPhone vào xe

Bạn nên trang bị giá đỡ chống rung cho iPhone khi gắn nó vào xe
Bạn nên trang bị giá đỡ chống rung cho iPhone khi gắn nó vào xe

Ngoài ra, Apple cũng khuyên người dùng nên trang bị giá đỡ chống rung cho iPhone. Nhất là khi muốn gắn thiết bị trên xe máy. Phụ kiện này giúp giảm sự hư hại của hệ thống camera. Tuy nhiên, hãng cho rằng tốt nhất bạn nên hạn chế gắn iPhone lên xe máy để bảo vệ thiết bị. Bởi đã từng có những người dùng Iphone phản ánh rằng camera điện thoại của họ đã bị hỏng. Khi họ chỉ gắn trên một chiếc xe đạp để sử dụng bản đồ.

Đặc biệt đối với những chiếc mô tô phân khối lớn và xe máy có công suất lớn thì hãng này khuyến cáo không lắp Iphone lên xe. Còn với những chiếc xe máy, xe tay ga thì người dùng nên sử dụng một giá treo giảm rung. Nó sẽ giúp bạn hạn chế gây hư hỏng cho điện thoại.

Do đó, hiện nay vẫn có rất nhiều người dùng khi sử dụng xe thì đều lắp thêm giá đỡ và lắp điện thoại lên. Điều này là không nên tí nào. Hạn chế làm như vậy nhé các bạn. Nhấn mạnh rằng các bạn chỉ lắp lên khi nào thực sự cần thiết thôi. Và bạn chỉ nên lắp một lúc rồi tháo ra chứ không nên gắn iPhone vào xe liên tục. Vì dù gì điện thoại cũng chỉ là một thiết bị điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)