Cổng Lightning độc quyền của Apple có khả năng bị khai tử

Có thể bạn đã biết rằng hầu hết cổng kết nối của công nghệ Android là USB-C. Nhưng nhà Apple thì vẫn dùng loại dây nối cổng Lightning độc quyền của mình. Tuy nhiên Liên minh châu Âu EU đang thông qua quy định mới có liên quan đến dây kết nối điện thoại. Qua đó, dự kiến tất cả 27 quốc gia trong khối sẽ quy chuẩn về một loại sạc thống nhất. Đó chính là cổng USB-C, thay vì cổng Lightning của Apple. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới nhà Táo Khuyết, nhất là đối với những sản phẩm hiện hành. Vậy hãng điện tử Apple có động thái như thế nào về luật mới này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về quy định thay đổi cổng nối điện thoại nhé!

Apple có thể phải khai tử cổng Lightning

Cổng sạc xuất hiện trên iPhone từ năm 2012 có thể biến mất. Trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) thông qua quy định mới về tiêu chuẩn kết nối của điện thoại và các thiết bị khác. Theo Reuters, Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đang soạn thảo quy định về tiêu chuẩn sạc chung cho các thiết bị lưu hành trên toàn bộ 27 quốc gia thuộc khối.

Sử dung chung cổng sạc tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng
Sử dung chung cổng sạc tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dùng

Nếu quy định này được áp dụng, hãng Apple chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Thâm chí còn là nhà sản xuất chịu tác động nặng nề nhất. Phần lớn sản phẩm của họ vẫn sử dụng cổng Lightning độc quyền. Trong khi các đối thủ đã chuyển sang USB-C. Theo nghiên cứu đánh giá tác động do cơ quan này công bố vào năm 2019, một nửa số bộ sạc bán kèm điện thoại ở thị trường Liên minh Châu Âu năm 2018 dùng cổng micro-USB. Trong khi đó, 29% sử dụng chuẩn USB-C và 21% Lightning.

Nguồn tin riêng của Reuters tiết lộ Ủy ban châu Âu đang soạn thảo quy định. Tuy nhiên, nó lại không cung cấp thêm các thông tin liên quan. Năm 2020, các nhà lập pháp tại Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ quy định bộ sạc chung. Bởi vì nó mang lại lợi ích cho môi trường và người sử dụng. Dự luật mới sẽ được xem xét vào tháng 9. Nếu được thông qua, điện thoại và các thiết bị điện tử khác lưu hành trong 27 quốc gia nội khối sẽ thống nhất tiêu chuẩn sạc.

Apple nêu ra những vấn đề về quy định của EU

Phản ứng trước thông tin này, Apple cảnh báo rằng việc EU quy định chuẩn sạc chung sẽ tác động tiêu cực đến sự đổi mới. Đặc biệt là tạo ra lượng rác thải điện tử khổng lồ nếu người dùng buộc phải chuyển đổi bộ sạc. Hãng này cũng cho rằng quy định như vậy không mang lại nhiều ý nghĩa. Vì các nhà sản xuất có thể bổ sung thêm một cáp chuyển đổi sang USB-C.

Từ năm 2011, các hãng công nghệ lớn gồm Apple, Samsung, Huawei và Nokia đã ký một biên bản ghi nhớ tự nguyện, hướng đến tiêu chuẩn sạc chung cho smartphone. Việc này đã kéo giảm đáng kể số chuẩn sạc độc quyền, phần lớn sản phẩm dùng cổng micro-USB.

Đến 2018, Ủy ban châu Âu cố gắng thiết lập tiêu chuẩn sạc thống nhất cho toàn bộ các quốc gia trong khối. Tuy nhiên cố gắng này đã không thành công. Theo báo cáo vào năm 2019, cơ quan này đề xuất 5 tùy chọn sạc chung. Ba trong số đó là chuẩn kết nối thiết bị và 2 dành cho bộ nguồn điện.

USB-C có nhiều ưu điểm hơn

Cổng USB-C được cho là mang lại nhiều lợi ích hơn so với cổng Lightning
Cổng USB-C được cho là mang lại nhiều lợi ích hơn so với cổng Lightning

Trên thực tế, không ít người dùng đã có sẵn cáp USB-C. Chúng được sử dụng để sạc cho những thiết bị như MacBook hay iPad. Có thể thấy, Apple chỉ đơn giản là chưa muốn trang bị USB-C trên iPhone.

Trong những lập luận ủng hộ việc giữ lại cổng Lightning, Apple nói rằng, họ “quan tâm sâu sắc đến trải nghiệm của khách hàng”. Tuy nhiên, có vẻ như việc buộc khách hàng phải mang theo một sợi cáp riêng chỉ để sạc cho iPhone là một trải nghiệm không tốt. Khi tất cả thiết bị chuyển sang chuẩn USB-C, người dùng lúc này chỉ cần mang theo duy nhất một sợi cáp. Như vậy, họ cũng có thể sạc cho cả iPhone, iPad và MacBook.

Chưa dừng lại ở đó, thay đổi này cũng mở ra cho iPhone khả năng mới. Đó là kết nối với hàng loạt phụ kiện khác sử dụng chuẩn USB-C. Bạn có thể dễ dàng sao lưu tất cả ảnh bằng cách kết nối iPhone với ổ cứng qua cổng USB-C. Ngoài ra, nó còn giúp người dùng Android có thể chuyển dữ liệu sang iPhone dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)