Các quy trình gửi email marketing quảng bá sản phẩm doanh nghiệp

Như đã biết, trong mỗi công ty chiến lược tiếp thị là vô cùng quan trọng, và một chiến lược Marketing hoàn hảo lại không thể thiếu Email Marketing đúng đắn. Nhưng những nhà tiếp thị đã tìm ra rất nhiều cách để tiếp cận nó với khách hàng và đều thất bại nên bây giờ chúng ta hãy đặt ra câu hỏi tại sao lại như vậy. Muốn có một Email Marketing tiêu chuẩn phải làm như thế nào cho đúng và làm sao để nó đến được với khách hàng. Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta cần tìm hiểu nhiều từ những phản hồi khách hàng. Và dưới đây, là một trong những bước nhanh nhất giúp bạn đem sản phẩm của doanh nghiệp đến được với tay của khách hàng.

Tên tiêu đề

Trước khi soạn một nội dung email gửi cho các công ty, doanh nghiệp bất kì. Bạn cần chú ý đến một số thông tin có thể gây ảnh hưởng đến nội dung email. Cũng như sự chuyên nghiệp của bạn. Xây dựng, triển khai các chiến dịch marketing là hoạt động thường xuyên của các doanh nghiệp. Nó nhằm nâng cao doanh thu, tăng độ nhận diện thương hiệu. Để sản phẩm tiếp cận thêm nhiều khách hàng. Hoạt động này được tiến hành dưới nhiều hình thức. Trong đó có xây dựng kịch bản email marketing và gửi nó cho một loạt khách hàng. Hãy tìm hiểu thêm để bắt đầu chiến dịch marketing trong tương lai.

Tiêu đề của Email Marketing
Tiêu đề của Email Marketing

Tiêu đề email có 2 nhiệm vụ: Gây sự chú ý đối với người đọc và tóm tắt nội dung của toàn bộ email. Người đọc dựa vào đó sẽ quyết định sẽ tiếp tục đọc hay không đọc email của bạn. Do đó khi đặt tiêu đề bạn cần đảm bảo hai chức năng này. Tiêu đề mail là thứ hiển thị đầu tiên ngay trong hộp thư của người nhận. Và nó có khả năng quyết định người dùng có muốn mở thư của bạn ra đọc hay không. Nếu bạn gửi email đại diện cho một công ty, doanh nghiệp thì tên của doanh nghiệp nên xuất hiện trong dòng tiêu đề để người đọc dễ nhận biết hơn.

Gửi lời chào hỏi

Gửi email chào mừng là bước đầu tiên của quy trình xây dựng kịch bản email marketing hiệu quả mà doanh nghiệp gửi đến khách hàng. Nó thường được gửi ngay người dùng tương tác với doanh nghiệp. Mang mục đích chào mừng khách hàng. Và mang ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ấn tượng về sự chuyên nghiệp. Ngoài ra, còn có sự tận tình của doanh nghiệp và góp phần xây dựng thương hiệu.

Nội dung cơ bản mà một email chào mừng cần có bao gồm:

  • Thông tin cơ bản, tổng quát về công ty
  • Xác nhận phương thức liên hệ mà khách hàng mong muốn. Nó có thể đưa ra nhiều tùy chọn cho khách hàng
  • Đính kèm link file credential để khách hàng có thể liên hệ. Và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp cũng như sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.
  • Trình bày những nội dung mà khách hàng có thể nhận được trong các email tiếp theo
  • Nút kêu gọi hành động (Call – to – action, viết tắt là CTA)
  • Nhắc nhở về nút hủy liên hệ để khách hàng có thể nhấp vào. Trường hợp nếu không có nhu cầu tìm hiểu thông tin liên đến email.

Yêu cầu chung nhất của email chào mừng là sự ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để giúp khách hàng theo dõi thuận tiện hơn. Ngoài ra, nút Call – to – action nên được đặt ở vị trí bắt mắt. Giúp nhằm thu hút hành động mang tính chuyển đổi của khách hàng.

Cung cấp thông tin Case Study

Thư điện tử kế tiếp trong kịch bản email marketing có mục tiêu là trình bày case study. Nó giúp người tiêu dùng có được cái nhìn khách quan, thực tế về các sản phẩm, dịch vụ cũng như hiệu quả của nó. Đây là điều quan trọng kích thích trí tò mò của người dùng. Khi mà họ chưa biết về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Cung cấp thông tin sản phẩm
Cung cấp thông tin sản phẩm

Nội dung email này có thể là các video về một vài case study để khách hàng tiềm năng biết về cách vận hành. Sử dụng nó cũng như hiệu quả mà sản phẩm của doanh nghiệp mang lại. Đây cũng là biện pháp tạo dựng lòng tin khách hàng hiệu quả. Sau khi nhận được email trình bày case study. Sẽ không ít khách hàng sẽ bị thu hút bởi những thông tin trong đó. Một phần trong số họ sẽ tìm hiểu nó trên Google. Đây là bước đệm cho việc gửi email tiếp theo: Email về sản phẩm của doanh nghiệp.

Gửi nội dung Sản phẩm

Sau khi gửi email trình bày case study, doanh nghiệp sẽ tiến hành bước tiếp theo trong kịch bản email marketing. Đó là gửi email về sản phẩm của doanh nghiệp. Nội dung chính của email này là thông tin chi tiết về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Email này giúp người tiêu dùng có hiểu biết mọi mặt về sản phẩm, từ mô tả, xuất xứ, công dụng, cách dùng, giá cả,…

Phân tích mặt tích cực sản phẩm

Sau khi gửi email để cung cấp thông tin chi tiết về từng sản phẩm, doanh nghiệp. Thì phải cần thêm một email nhằm tổng hợp những lợi ích mà người tiêu dùng nhận được khi mua. Và sử dụng sản phẩm của công ty và đi kèm với nó là khẩu hiệu, nút định hướng hành động. Email này sẽ mang tính chất ‘chốt đơn’, giúp khách hàng chuyển đổi. Một vài lợi ích mà các doanh nghiệp kinh doanh online thường đưa ra trong email này là tư vấn, bảo hành, phiếu giảm giá, voucher,… khi mua hàng.

Gửi email tương tác khách hàng

Sau email ở bước 4, khách hàng sẽ được chia làm 2 đối tượng: Đã mua hàng và chưa mua hàng. Với nhóm thứ nhất, doanh nghiệp tiếp tục tiến hành gửi email chăm sóc sau bán. Nó giúp theo kịch bản email marketing. Nhóm thứ hai được lưu lại để xử lý trong các chiến dịch marketing sau này.

Email chăm sóc sau bán thường mang tính chất giữ tương tác. Nội dung của nó có thể là xác nhận lại đơn hàng, thời gian giao, cách sử dụng, giới thiệu sản phẩm tương tự… Những thư này được đặt thời gian để tự động gửi vào lúc thích hợp. Những email có nội dung xác nhận sẽ được gửi ngay sau khi đặt đơn hàng. Email nhắc nhở, giới thiệu sẽ được gửi sau một thời gian nhất định dựa theo chiến dịch marketing.

Gửi lời cảm ơn đến khách hàng

Bước cuối cùng trong kịch bản gửi email marketing mà mình đề cập ở đây là gửi email cám ơn. Email này được gửi với mục đích cảm ơn khách hàng đã tin dùng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp và giữ tương tác. Nội dung email thường bao gồm lời cám ơn và đôi khi. Các doanh nghiệp cũng có thể xin các nhận xét, đánh giá từ phía khách hàng. Những feedback này sẽ là ‘công cụ’ quảng cáo khách quan, đắc lực nhất đối với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Gửi email cảm ơn với khách hàng
Gửi email cảm ơn với khách hàng

Bên cạnh nội dung trong từng email. Những doanh nghiệp còn cần lưu ý về thời gian gửi email và ‘nuôi’ khách hàng tiềm năng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Thông thường, doanh nghiệp hay ‘nuôi’ khách hàng tiềm năng theo cách này trong khoảng 14 ngày.

7 điều trên trên là những bước cần có khi gửi email. Đặc biệt rất quan trọng nhất trong kịch bản marketing. Tùy vào từng đối tượng khách hàng và sản phẩm, dịch vụ. Mỗi doanh nghiệp sẽ có chiến lược marketing phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)