Bật mí những bước tối ưu Content cho SEO blog giúp mang lại hiệu quả

Một bài blog chuẩn SEO mang tới rất nhiều lợi ích cho trang. Bài viết tốt sẽ tăng lượt tương tác, tăng thứ hạng trên google cho chủ trang blog. Nhưng để có một bài viết tốt cần nhiều yếu tố khác nhau. Tổng thể bài viết thì những tiêu đề, chủ đề, backlink chính là bộ khung cần thiết không thể thiếu. Những content chính điều khiến cho bộ khung đó trở nên có sức sống. Nội dung hay, hấp dẫn, thông tin chính xác giúp níu chân người đọc lâu hơn. Qua đó theo thời gian trang blog của bạn sẽ càng được đánh giá cao. Nhưng để có một bài content cho SEO blog tốt thì không hề đơn giản một chút nào.

Tối ưu SEO cho bài viết blog rất quan trọng

Rất nhiều bạn viết bài seo blog có nội dung không phù hợp ảnh hưởng lớn tới kênh. Bên cạnh đó rất nhiều bạn thì chưa biết cách bắt đầu từ đâu để có một nội dung hay, hấp dẫn. Đôi khi người viết đi theo lối mòn từ trước không có những sự bứt phá mới lạ. Chính điều này đã khiến cho content bài viết trở nên khô cứng, thiếu sự bất ngờ, gây sự tò mò cho người đọc.

Qua kinh nghiệm thực tiễn của dự án SEO và hướng dẫn các team làm Content, việc tối ưu SEO Content chỉ người viết bài (biên tập viên, phóng viên, blogger) mới thực hiện tốt nhất điều này, cách mà mọi người hay nói bằng cụm từ “Viết bài chuẩn SEO”.

Tối ưu một bài Content cho SEO blog mang lại nhiều lợi ích
Tối ưu một bài Content cho SEO blog mang lại nhiều lợi ích

Người viết một chủ đề, lĩnh vực nào đó hẳn là người có kiến thức chuyên về mảng đó là điều quan trọng nhất để có thể tạo ra nội dung chất lượng, và trang bị thêm kỹ thuật copywriting sẽ tạo ra những bài viết cuốn hút độc giả và lan tỏa rộng rãi được qua các trang mạng xã hội.

Thông qua google để tiếp cận độc giả

Vâng đó chính là kỹ thuật tối ưu SEO cho bài viết mà bất cứ một người viết nào dù chưa có chút kiến thức về SEO cũng hoàn toàn thực hiện được qua những hướng dẫn đơn giản nhất dưới đây. Bạn đã sẵn sàng chúng ta bắt đầu có câu trả lời ngay với những băn khoăn làm cách nào content writer có thể tối ưu SEO bài viết tốt nhất có thể.

Tại sao lại chỉ người viết mới tối ưu SEO Content tốt nhất?

Công việc tối ưu SEO bài viết không phải của SEOer mà chỉ người viết bài mới làm việc này tốt nhất, tai sao vậy? Bởi những người viết nội dung mới nắm rõ nhất nội dung họ viết và kho dữ liệu của họ đã viết, và việc liên kết theo ngữ cảnh tới nội dung liên quan họ nắm rõ nhất cần liên kết tới bài viết nào. Điều quan trọng là bổ sung cho họ kiến thức về SEO,

Và không gì là không thể những kỹ thuật tối ưu SEO được thực hiện tốt chỉ bằng cách làm đi, làm lại những kỹ thuật mới đầu thấy hơi khô cứng, trăm hay không bằng tay quen, thực hiện nhiều lần những kỹ năng đó sẽ trở nên thuần thục, nhưng để thực sự tối ưu thì chưa đủ phải kết hợp tối ưu SEO và nghệ thuật viết, cái này sẽ nói rõ hơn ở phần sau.

SEO cho người viết Blog Content khó hay dễ

Đa phần những người sản xuất nội dung ban đầu thường có tâm lý ngán ngẩm với những kỹ thuật SEO mà họ nghĩ là phức tạp và phải mua thêm việc không phải của mình, nhưng có cách tiếp cận từng bước một giúp họ thấy rằng kỹ thuật SEO cho bài viết không quá khó, mà qua thời gian họ thấy được việc tối ưu SEO bài viết mang tới cho họ thêm nhiều giá trị như pageview cao hơn hẳn.

Các cách tiếp cận người dùng

– Trước tiên Hãy viết cho người dùng: Bạn tìm hiểu họ mong muốn gì? Bạn sẽ đem được thông tin gì có giá trị đến cho họ.

– Xác định cụm từ quan trọng nhất của bài viết: là chủ đề chính (không sử dụng thuật ngữ SEO targeted keyword sớm bởi nó hơi trừu tượng với người mới bắt đầu) đây là bước phân tích từ khóa trong SEO để xác định ra danh sách từ khóa cho bài viết gồm: Cụm từ chính quan trọng nhất, các cụm từ bổ trợ, đồng nghĩa, các cụm từ tham khảo từ LSI (Latent Search Indexing)

– Đặt những cụm từ quan trọng (keyword target) vào trong bài viết. Một số ví dụ như Title tag: Tìm hiểu thẻ tiêu đề của trang là gì?  Description tag: Tìm hiểu thẻ Mô tả của trang. Đặt từ khóa trong các heading 1, 2 và 3. Ngoài ra trong hình ảnh cũng nên chứa từ khóa của bài viết. Phân bổ cụm từ quan trọng xuất hiện ít nhất 3 lần: ngay đoạn đầu tiên, giữa bài, và đoạn cuối cùng của bài vi

– Nâng cao trải nghiệm người đọc: Trình bày nội dung Clean & Clear. Bạn cần làm nổi bật những vùng nội dung quan trọng

– Kết hợp nghệ thuật viết và kỹ thuật tối ưu SEOTối ưu thẻ Meta quan trọng nhất Title tag. Tối ưu thẻ Meta description, sử dụng SEO copywriting

Viết nội dung blog một cách cuốn hút

Để một bài viết hành công cần có nội dung cuốn hút. Nội dung hay sẽ níu giữ, khách hàng trong thơi gian dài. Dưới đây là các cách để có một nội dung hay.

– Nghệ thuật viết bài bậc thầy

– Xây dựng liên kết nôi bộ: Người viết sẽ xác định chính xác cần liên kết tới bài viết nào liên quan vấn đề quan trọng nữa là sử dụng đúng ngữ cảnh trong đoạn văn nào liên kết tới trang nào. Cần biết thêm kỹ thuật viết anchor text hợp lý nữa thì Content writer sẽ phát huy sức mạnh của liên kết nội bộ hoàn hảo.

Bạn nên viết nội dung blog cuốn hút, hấp dẫn và gây sự tò mò cho người đọc
Bạn nên viết nội dung blog cuốn hút, hấp dẫn và gây sự tò mò cho người đọc

Để thực hiện tối ưu SEO cho bài viết, và bí quyết quan trọng nhất là tập trung nâng cao được trải nghiệm người dùng, làm họ thỏa mãn cung cấp cho họ những thông tin hữu ích mà họ thực sự mong muốn.

Cần trình bày nội dung nâng cao trải nghiệm đọc giúp họ nắm bắt nhanh và dễ những thông tin bạn muốn truyền tải, còn việc áp dụng kỹ thuật SEO Onpage cho bài viết không khó bạn chỉ cần những kiến thức cơ bản và có một Checklist giúp kiểm tra Content được tối ưu SEO.

Tối ưu SEO cần có thời gian

Việc tối ưu một bài viết chưa đem lại kết quả ngay đâu bạn thực hiện với nhiều bài viết của mình qua thời gian 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần có khi tới tuần thứ 6 mới có kết quả đáng kể.

Tại sao vậy, bởi Google cần sự nỗ lực thật sự của bạn trong việc tối ưu nội dung và mang tới trải nghiệm tốt nhất với người dùng, đó chính là thử thách đầu tiên để bạn lấy được niềm tin từ Google và quan trọng nhất là bạn tạo được uy tín hay sự tín nhiệm từ độc giả của bạn, đó chính là cách để bạn xây dựng thẩm quyền cho site qua từng bài viết một (Authority Site).

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn với những điều ở trên thì bạn không nên đọc nội dung bên dưới bởi không mấy việc đơn giản, dễ dàng mà có được kết quả tốt cả. Còn bạn đã sẵn sàng hãy tiếp tục từng mục dưới đây để thực hiện tối ưu cho bài viết của mình, nào bắt đầu:

Các bước giúp tối ưu Content Blog hiệu quả

Lên dàn ý chi tiết cho bài

Sử dụng bản thảo sử dụng 5w1h: Đặt câu hỏi để tìm kiếm những câu trả lời từ người dùng mong muốn. Liệt kê những điểm chính của bài viết.Viết bài cho đối tượng nào? Đem được nội dung giá trị gì cho độc giả. Lên khung bài viết, truyền tải thông tin theo bài viết có cấu trúc và trình tự. Sử dụng mô hình Kim tự tháp ngược quy tắc vàng viết bài hiệu quả. Cuối cùng là sử dụng phương pháp APP

Tìm từ khóa quan trọng nhất trong bài viết

Đề có một bài chuẩn SEO bạn cần xác định từ khóa với Chủ đề đã có. Ngoài ra cần xác định từ khóa cho chủ đề mới. Mục đích của việc này chính là việc tìm ra từ khóa mục tiêu. Bên cạnh đó kết hợp thêm 2-3 cụm từ đồng nghĩa bổ trợ (second keyword – từ khóa phụ).

Tiến hành viết bài blog

Bắt tay vào việc việc một bài blog
Bắt tay vào việc việc một bài blog

Sau khi ta tiến hành xong các bước nghiên cứu, lựa chọn từ khóa. Chúng ta bắt tay vào viết một bài content blog chuẩn seo. Viết bài theo khung của bản thảo, khai thác mở rộng và viết chi tiết. Bài viết cần có bố cục rõ ràng, tiêu đề hấp dẫn, lôi cuốn. Bạn cũng nên đầu tư vào thẻ mô tả, vì đây là nội dung hiển thị đầu tiên trên google bên cạnh tiêu đề.

Phân chia từ khóa chính hợp lý

Để tối ưu SEO bạn cần phải đi kết hợp từ khóa một cách cẩn thận. Bạn có thể để từ khóa ở một số nơi sau:

– Trong thẻ TITLE, và có thể được trong Tiêu đề bài càng tốt (H1)

– Trong trích dẫn, tóm tắt hay Sapo – Description Tag (Đoạn văn đầu tiên của bài viết) 160-300 ký tự

– Từ khóa chính Trong tên của Ảnh – không dấu,

– Từ khóa chính xuất hiện trong ALT của Ảnh

– Từ khóa chính hoặc cụm từ bổ trợ xuất hiện trong phần chú thích của Ảnh

– Từ khóa chính hoặc cụm từ bổ trợ (second keyword) xuất hiện trong thẻ H2

– Từ khóa chính hoặc cụm từ bổ trợ xuất hiện trong đoạn cuối của bài viết

– Thành phần của cụm từ khóa chính (cụm từ được chia nhỏ) xuất hiện trong ANCHOR TEXT dẫn liên kết sang bài viết liên quan.

Trình bày nội dung rõ ràng, dễ đọc

Để nâng cao khả năng dễ đọc bạn có thể trình bày Clean & Clear nâng cao trải nghiệm người đọc. Trong bài viết nên bôi đen một số từ quan trọng, Qua đó giúp làm nổi bật những vùng thông tin quan trọng. Những thông tin quan trọng người viết nên bố trí như sau:

– Làm nổi bật những vùng thông tin quan trọng

– Sử dụng ít nhất 1 Sub Heading (H2) cho mỗi bài viết trên 8 đoạn

– Sử dụng các đoạn văn ngắn 4-5 dòng, không quá 6 dòng

– Sử dụng chú thích hình ảnh có chứa cụm từ quan trọng (keyword)

– Làm nổi bật những đoạn văn bản quan trọng là câu trả lời cho vấn đề của bài viết mà độc giả cần tìm

– Sử dụng liên kết có chứa thành phần cụm từ khóa trong ANCHOR TEXT

– Sử dụng danh sách Bullets

– Sử dụng danh sách đánh số thứ tự

– Call To Action cuối bài

Tiến hành kiểm tra lại bài viết

Một trong những phần quan trọng không hề kém các phần trên chính là kiểm tra lại. Bạn nên đọc lại để loại bỏ những đoạn khó hiểu tối nghĩa. Kiểm tra lại việc phân bổ từ khóa, nội dung đã hợp lý chưa. Sau đó lên các phương án tiếp thị bài viết của mình.

Call To Action: mục đích qua mỗi bài viết bạn mong muốn hành động tiếp theo của độc giả thực hiện những gì bạn mong muốn đơn giản như đăng ký nhận bản tin qua email, hay điều hướng sang trang bán sản phẩm, … Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội: Facebook, G+, Twitter, Linkedin, Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)