Bật mí cách đặt tiêu đề Blog thu hút, gây ấn tượng cho người đọc

Trong một bài viết chuẩn SEO được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Cái mà người đọc để ý đầu tiên khi đọc một bài blog chính là tiêu đề. Tiêu đề blog đóng vai trò quan trọng trong một bài viết blogger, tiêu đề hay sẽ thu hút được người đọc. Bên cạnh đó tiêu đề blog có hấp dẫn thì mới được người đọc chú ý và quyết định click vào. Hiện nay có rất nhiều cách đặt tiêu đề khác nhau, có tiêu đề ngắn có tiêu đề dài. Nhiều khi tiêu đề ngắn quá không đạt yêu cầu dù có hay ra sao thì cũng không được đánh giá cao. Ngược lại tiêu đề quá dài khiến cho việc hiển thị trên google gặp nhiều khó khăn gây ra những mặc cảm cho người đọc.

Tiêu đề đóng vai trò quan trọng trong bài viết Blog

Tiêu đề và nội dung cần ăn nhập với nhau

Một tiêu đề đạt chuẩn không được phép quá dài, quá ngắn chúng phải đạt độ dài thích hợp. Ngoài ra tiêu đề là cái khái quát của bài viết blog nên chúng cần thể hiện được từ khóa Seo. Từ khóa Seo trong đó giúp bài viết có sức cạnh tranh hơn trên google. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn việc đặt tiêu đề blog một cách hiệu quả, gây chú ý với người đọc.

Tiêu đề trong blog đóng vai trò quan trọng trong bài viết
Tiêu đề trong blog đóng vai trò quan trọng trong bài viết

Dù blog của bạn hữu ích đến đâu đi nữa nhưng nếu khách hàng tiềm năng của bạn không đọc được thì cũng đồng nghĩa với việc blog đó không tồn tại đối với khách hang tiềm năng của bạn. Thế nhưng, tiêu đề và nội dung của bài viết nhất định phải ăn nhập với nhau. Nếu như tiêu đề của bạn rất hay và hấp dẫn nhưng nội dung lại sơ sài thì chắc chắn người ta sẽ không đọc blog của bạn đến lần thứ 2, vì vậy phải hết sức lưu ý.

Tiêu đề blog hay giúp người đọc sẵn sàng click vào bài viết

Chắc các bạn không bao giờ viết tiêu đề blog kiểu như “Bữa trưa hôm nay” hoặc “Tâm trạng rất tốt’’ đâu nhỉ. Khi xem lại các bài viết mà tôi đã viết thì quả thực tôi đã viết rất nhiều bài viết với tiêu đề như vậy.

Giả sử bạn định sử dụng blog vào công việc kinh doanh, mà lại chọn cách đặt tiêu đề như vậy thì thực sự là rất phí phạm. Trong thời đại mà ai cũng bận rộn, lại có quá nhiều thông tin như hiện nay thì bạn có nghĩ người đọc sẽ ngồi đọc hết bài viết blog của bạn không?

Khi đọc báo, thường thì bạn sẽ đọc tiêu đề rồi quyết định trong khoảnh khắc xem có đọc nội dung hay không có đúng không? Blog cũng vậy. Nếu bạn định dung blog để truyền tại những thông tin hữu ích không chỉ cho những người hâm mộ bạn cuồng nhiệt mà còn cho khách hàng của bạn thì bạn phải suy nghĩ thật cẩn thận khi quyết định tiêu đề của blog. Vậy thì với cách quyết định tiêu đề như thế nào sẽ thu hút nhiều độc giả blog của bạn hơn?

Những cách đặt tiêu đề blog gây ấn tượng

Tiêu đề của một bài viết phải dưới 26 chữ cái

Dưới đây là tiêu đề blog sau 2 tuần kể từ khi bắt đầu viết blog. Theo như một số thông tin tôi sử dụng tìm kiếm Google  thì tiêu đề bài viết nên đạt khoảng 60 – 70 ký tự (tầm 12 – 15 từ), và có bao gồm từ khóa hoàn chỉnh. Ký tự có nghĩa là 1 dấu cách space cũng tính là 1 ký tự.

Khi quyết định tiêu đề của blog thì cần phải để ý đến số ký tự. Tuy nhiên không cần phải ngồi đếm từng ký tự kiểu [1,2,3,4…]. Nếu bạn dùng Word thì sẽ có chế độ tự động đếm số ký tự nên hãy yên tâm.

Sử dụng copy catch phrase trong một bài truyền thông

Khi truyền tải giá trị hàng hóa, dịch vụ nếu gắn thêm catch copy vào thì sẽ dễ truyền tải hơn có đúng không? Vai trò của catch copy là truyền tải việc chúng ta sẽ có lợi ích gì khi hàng hóa đó chứ không đơn thuần chỉ là một vật chất. Khi suy nghĩ về catch copy, nếu chúng ta cân nhắc đưa vào những [ từ được yêu thích ], [ từ dễ nhớ ], [ từ được mong muốn ] thì sẽ phát huy được hiệu quả của catch copy hơn nữa.

Ví dụ

– Từ truyền đạt tính hiếm có, cảm giác giới hạn

– Từ đơn giản, nhẹ nhàng

– Từ đem lại sự ảnh hưởng, cảm giác đặc biệt

– Từ biểu hiện theo xu hướng, mới

– Từ nói về các lí do được ưa chuộng

Nếu bạn sử dụng cách dùng từ như trên, tôi chắc chắn blog của bạn sẽ được đón đọc.

Tiêu đề cần có con số để tăng tính thuyết phục

Việc đưa các con số hay dữ liệu vào tiêu đề của Blog là việc rất quan trọng. Hơn nữa, chúng ta nên đưa những con số chi tiết, cụ thể. Ví dụ nói về % thì việc viết 86,5% so với 86% sẽ mang lại tính cụ thể và thuyết phục hơn. Ví dụ có cách viết sau:

– Bạn có biết không? Có rất nhiều người tiêu thụ quyết định việc mua hàng ….
Nếu đổi thành:

– Bạn có biết không? Có đến 86,5% người tiêu thụ quyết định việc mua hàng ….

Thì rõ ràng cách viết sau có tính thuyết phục hơn và khiến bạn muốn đọc hơn có đúng không ?

Tiêu đề blog cần phải dễ đọc, thể hiện thông tin hữu ích

Nếu bạn muốn những khách hàng tiềm năng hay những khách hàng cũ của bạn đọc Bolg mà bạn viết. Bạn nên truyền đạt những thông tin hữu ích như là một chuyên gia, có đúng vậy không ạ. Tuy nhiên để biết được có phải là thông tin hữu ích hay không thì phải đọc nội dung mới biết được. Nếu bạn không đọc thì cũng không có ý nghĩa gì cả. Nó giống như kiểu nói [Nếu bạn thử sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ biết nó tốt thế nào. Qua đó bạn có thể đưa chúng vào tiêu đề giúp bài viết tốt hơn.

Tiêu đề blog cần phải hấp dẫn dễ đọc, gây ấn tượng
Tiêu đề blog cần phải hấp dẫn dễ đọc, gây ấn tượng

Vì vậy khi viết blog bạn nên phân tích theo cách nhìn của một chuyên gia, ví dụ như

– Lí do của…

– Cách thức…

– Quy tắc…

– Gợi ý của…

– Điểm khác nhau…

Làm rõ mục tiêu trong tiêu đề blog

Người làm cần làm rõ bài viết cho ai

Mỗi khi viết Blog, bạn có thường tưởng tượng và nghĩ trong đầu là mình sẽ viết cho ai không? Khi tôi viết blog tôi luôn nghĩ trong đầu là sẽ viết cho đối tượng là anh I của công ty I chẳng hạn. Nếu biết rõ đối tượng mình cần truyền tải thông tin đến là ai thì chúng ta sẽ diễn giải làm sao để cho người đó dễ hiểu được nội dung mình viết. Tuy nhiên không phải lần nào cũng viết cho một người giống nhau, ví dụ lần tới thì dự định sẽ viết cho anh K của công ty C chẳng hạn, bạn nên suy nghĩ và quyết định mỗi lần viết blog sẽ tốt hơn.

Vì vậy nếu đưa vào blog những kiểu nói như

– …thuộc về lĩnh vực…

– người làm chủ cửa hàng nhất định phải đọc

– dành cho chuyên gia về…

– Nhân viên mới nhất định phải đọc

– dành cho người mới bắt đầu

– áp dụng thực tế

Mục tiêu rõ ràng giúp người đọc hiểu sơ qua nội dung bài viết

Thì chắc chắn lượng đọc blog của bạn sẽ tăng lên. Tuy nhiên có thể lúc đó bạn lại lo lắng rằng những người không thuộc đối tượng của bài viết sẽ không đọc blog của bạn. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì dù là những người không làm về lĩnh vực bạn viết nhưng nếu họ có quan tâm đến lĩnh vực bạn viết họ sẽ đọc, hoặc dù không phải là những nhân viên mới nhưng có những người họ lại quan tâm xem nên truyền đạt những gì cho nhân viên mới và họ sẽ đọc blog của bạn. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao để khi nhìn vào tiêu đề là người đọc hiểu được nội dung blog viết về cái gì.

Tiêu đề cần tóm tắt được nội dung

Hiện này các dịch vụ cung cấp các thông tin [Tổng hợp] mà tiêu biểu như NAVER đang rất được coi trọng.Trong thời đại có quá nhiều thông tin như hiện nay thì việc ngồi tìm từng thông tin một rất là vất vả. Bởi vậy nếu có các thông tin đã được tổng hợp tóm tắt để tham khảo thì sẽ nhanh hơn có đúng không?

Nói vậy không có nghĩa là lúc nào cũng phải tổng hợp tóm tắt lại. Tuy nhiên nếu chúng ta tổng hợp, tóm tắt lại các thông tin lại. Sau đó bạn truyền tải cho người đọc thì nó sẽ thành những thông tin rất hữu ích. Khi truyền tải các thông tin tổng hợp, thì điều quan trong là làm sao để người đọc chỉ cần nhìn vào tiêu đề blog. Họ có thể hiểu được có thông tin tổng hợp tóm tắt trong bài viết.

Giả sử trong tiêu đề blog có những câu kiểu như :

– 5 bí quyết mà chuyên gia dạy bạn về ….

– Tóm tắt các trang tiện ích về ….

– 3 lí do cần phải lưu ý về….

Tuy nhiên điều cần chú ý đó là khi viết các thông tin tổng hợp, tóm tắt cho người mới bắt đầu. Bạn chỉ nên đưa ra từ 3 đến 5 thông tin tóm tắt. Chính điều này sẽ khiến người ta dễ đọc hơn. Về các thông tin dành cho chuyên gia thì viết nhiều cũng không sao. Tùy thuộc vào cách bạn muốn người đọc đọc theo cách như thế nào. Sau đó có lượng thông tin tổng hợp, tóm tắt cũng sẽ thay đổi.

Chọn từ khóa trong tiêu đề blog

Vậy từ khóa mà có người tìm kiếm là từ khóa như thế nào? Khi bạn đánh từ khóa đặc định nào đó, nếu nó xuất hiện ở vị trí đầu trong kết quả tìm kiếm. Kết quả đó thật là vui, tuy nhiên nếu đó là từ khóa mà đối tượng mong muốn của bạn không dùng để tìm kiếm. Từ khóa đó coi như không có ý nghĩa gì phải không. Để biết được từ khóa nào có nhiều người tìm kiếm hoặc ít người tìm kiếm. Bạn muốn biết có nhiều hay ít thì chỉ cần sử dụng ứng dụng. Một trong những ứng dụng nghiên cứu từ khóa Keyword planner. Ứng dụng của Google Adwords là có thể dễ dàng biết được.

Lựa chọn từ khóa hợp lý khi đặt tiêu đề blog
Lựa chọn từ khóa hợp lý khi đặt tiêu đề blog

Khi đặt tiêu đề của Blog bạn hãy nghiên cứu từ khóa. Hãy thử sử dụng ứng dụng nghiên cứu từ khóa Keyword planner của Google Adwords nhé ! Dù có ít người tìm kiếm nhưng nếu dựa vào từ khóa phù hợp với đối tượng. Khi chúng được đưa lên ví trị tìm kiếm trên đầu thì blog. Đó cũng sẽ được hiển thị ở đầu của kết quả tìm kiếm Từ khóa. Mặc dù không có nhiều người tìm kiếm, ít cạnh tranh. Nhưng phù hợp hoàn toàn với đối tượng thì được gọi là từ khóa Niche Platinum.

Việc cho những từ liên quan đến “Nguyện vọng” hay “Lo lắng, băn khoản” của đối tượng hay “thể loại “, ” thương hiệu “, “tên sản phẩm, số hiểu sản phẩm, mô hình “của hàng hóa và dịch vụ vào tiêu đề blog là việc rất quan trọng.

Tiêu đề không được phép để các từ tối nghĩa

Khi gặp một từ tối nghĩa thì sẽ có 2 kiểu phản ứng là :

– Hứng thú muốn biết nó là gì

– Không hiểu nên bỏ qua luôn.

Thực ra khi tìm kiếm thì phần lớn phản ứng của mọi người là kiểu thứ 2. Khi đang muốn tìm gì đó mà lại xuất hiện những từ tối nghĩa. Đa phần người đọc đều bỏ qua mà không cần suy nghĩ. Đơn giản vì họ chỉ muốn nhanh chóng tìm thấy câu trả lời
Tiêu đề blog là phần nổi bật nhất khi tìm kiếm. Khi nhìn thấy từ tối nghĩa trong tiêu đề blog thì người 
tìm kiếm thường sẽ bỏ qua luôn

Khi quyết định đặt tiêu đề cho Blog hãy cố gắng lựa chọn các từ dễ hiểu để sử dụng. Tất nhiên là tôi đang nói đến những từ tối nghĩa đối với người tìm kiếm. Còn nếu sử dụng những từ chuyên môn, chuyên ngành trong bài viết. Các từ này chỉ những người trong ngành mới hiểu được thì cũng không vấn đề gì.

Kết luận

Bạn thấy thế nào?Tất nhiên không phải là chỉ có 8 cách này tuy nhiên khi đọc tiêu đề blog của nhiều người. Rất có nhiều trường hợp tôi cảm thấy rất đáng tiếc. Thông tin hữu ích đến đâu mà không ai đọc thì đồng nghĩa với việc blog không tồn tại. Bạn chưa đọc bài viết thì nhất định hãy đọc nhé. Bạn đã mất công viết blog dùng cho công việc mà không có hiệu quả. Blog đó cũng không có ý nghĩa gì có đúng không. Tôi chỉ muốn nhắc lại lần nữa là nhất định phải viết blog có nội dung ăn nhập với tiêu đề. Tiêu đề lôi cuốn hấp dẫn mà nội dung sơ sài. Người ta sẽ không đọc bài viết của bạn đến lần thứ 2 nên hay chú ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)