Bật mí 11 mẹo giúp tăng tốc iPhone cũ để nâng cao trải nghiệm

Bất cứ một thiết bị công nghệ nào cũng sẽ bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng. Và tất nhiên, điện thoại iPhone của nhà Táo Khuyết cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người dùng có xu hướng ngại mua iPhone mới vì nó gây một số bất cập trong trải nghiệm người dùng. Ví dụ như việc phải dùng Airpods thay vì tai nghe dây khiến nhiều người không hài lòng. Bởi thời lượng Airpods không dài, chỉ nghe một lúc là tai nghe không dây hết pin. Vậy nếu không mua mới thì người dùng hoàn toàn có thể tăng tốc iPhone cũ để cải thiện năng suất của máy. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn đọc 11 mẹo giúp tăng tốc iPhone cũ mà không mất một xu nào.

Thường xuyên xóa bộ nhớ tạm của Safari

Bạn nên xóa bộ nhớ đệm Safari đều đặn để iPhone không bị chậm
Bạn nên xóa bộ nhớ đệm Safari đều đặn để iPhone không bị chậm

Xóa bộ nhớ tạm của Safari và các trình duyệt khác  là việc cần thiết để tiết kiệm dung lượng. Theo thời gian, trình duyệt web bắt đầu tích lũy dữ liệu không cần thiết. Một trong những cách tốt nhất để tăng tốc iPhone là xóa bộ nhớ đệm trình duyệt. Để thực hiện việc này trong Safari, hãy mở Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Từ cửa sổ bật lên, chọn Xóa lịch sử và dữ liệu để xác nhận.

Khởi động lại iPhone để hạn chế máy giật, lác

Đôi khi, câu trả lời đơn giản nhất là tốt nhất. Nếu iPhone bị đơ hoặc chạy chậm chạp, hãy khởi động lại nó. Việc này sẽ chấm dứt các quy trình nền, xóa file tạm và đóng ứng dụng chiếm nhiều RAM. Để khởi động lại iPhone, hãy nhấn và giữ nút tăng/giảm âm lượng và nút nguồn (hoặc phím Home trên iPhone 8/SE trở về trước). Sau đó, trượt để tắt nguồn.

Đóng hết ứng dụng không dùng đến

Đóng app không sử dụng là một hao tác vẫn còn gây tranh cãi. iPhone quản lý RAM và các quy trình nền khá tốt. Nóó sẽ tự động tắt các ứng dụng đòi hỏi quá nhiều tài nguyên khi đang chạy trong nền. Tuy nhiên, nếu máy quá chậm, bạn nên thử thoát tất cả ứng dụng đang mở. Hãy vuốt lên từ cạnh dưới màn hình chính để mở trình chuyển đổi ứng dụng (hoặc nhấn đúp vào nút Home trên những máy đời cũ), sau đó chỉ cần vuốt lên trên app muốn thoát.

Xóa bộ nhớ và những ứng dụng bạn không dùng

Những ứng dụng không cần thiết sẽ làm cản trở năng suất điện thoại của bạn
Những ứng dụng không cần thiết sẽ làm cản trở năng suất điện thoại của bạn

Xóa bộ nhớ và các ứng dụng không cần thiết là việc giúp tăng tốc iPhone cũ. Bạn nên gỡ cài đặt các ứng dụng dung lượng lớn. Đặc biệt là các loại game online và ứng dụng mạng xã hội. Điều này có thể làm trống không gian lưu trữ và giúp điện thoại chạy nhanh hơn. Để thực hiện cách này, bạn làm theo các bước: Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Bộ nhớ iPhone. Tại đây, bạn sẽ thấy bảng phân tích tất cả ứng dụng đang chiếm nhiều dung lượng nhất. Bạn có thể chọn xóa dữ liệu ứng dụng hoặc chính ứng dụng đó.

Tắt mọi ứng dụng nền

Có thể bạn chưa biết tắt làm mới ứng dụng nền cũng là cách nâng cấp iPhone. Có những ứng dụng luôn chạy ở chế độ nền, khiến iPhone nhanh hết pin và ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Trong mục Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng nền, bạn có thể tắt tính năng làm mới nền cho từng app hoặc toàn bộ.

Đừng lưu trữ quá nhiều tin nhắn

Đừng ngại ngần xóa bớt tin nhắn đi bạn nhé. Ứng dụng Tin nhắn nơi chứa rất nhiều dữ liệu không dùng đến. Bạn có thể đang sử dụng hết 5-10 GB dung lượng lưu trữ mà không hề biết về nó. Dữ liệu này không chỉ không hữu ích mà còn khiến cho máy phải liên tục liệt kê, lập danh mục, gây tốn kém tài nguyên, hoạt động chậm chạp. Trước tiên, hãy sao lưu những nội dung quan trọng. Kế tiếp, xóa tin nhắn cũ bằng cách đi đến Cài đặt > Tin nhắn > Lưu tin nhắn và chuyển từ Mãi mãi sang 30 ngày.

Giảm bớt chuyển động  của hình ảnh

Đây là một thủ thuật giúp bạn có cảm giác máy chạy nhanh hơn. Mặc dù trên thực tế không thay đổi. Ngoài ra, nó cũng cải thiện một chút thời lượng pin của máy. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt > Trợ năng > Chuyển động > Giảm chuyển động.

Dừng ngay việc để chế độ nguồn điện thấp

Một cách hữu hiệu khác để nâng cấp iPhone cũ là tắt chế độ nguồn điện thấp. Chế độ nguồn điện thấp giúp kéo dài thời lượng pin nhưng cũng có thể làm chậm hiệu suất iPhone. Hãy thử tắt bằng cách vào Cài đặt > Pin > Chế độ nguồn điện thấp hoặc truy cập qua Control Center. Thủ thuật đơn giản này sẽ giúp điện thoại của bạn chạy mượt mà hơn đấy.

Đã bao lâu bạn chưa thay pin điện thoại?

Thay pin sẽ là một cách hữu hiệu làm tăng tốc iPhone cũ của bạn
Thay pin sẽ là một cách hữu hiệu làm tăng tốc iPhone cũ của bạn

Nhiều người nghĩ pin phải hỏng thì mới thay pin. Nhưng sau một quá trình sử dụng thì pin cũng bị xuống cấp. Pin kém là nguyên nhân hàng đầu khiến cho iPhone chậm. Bạn dễ dàng nhận thấy điều này khi chơi game hoặc dùng những app tốn nhiều tài nguyên hệ thống. Để kiểm tra, hãy mở Cài đặt > Pin > Tình trạng pin. Tại đây, nếu thấy tình trạng pin của iPhone có dưới 80% thì bạn nên thay pin. Việc này sẽ cải thiện rõ rệt hiệu suất của máy.

Câp nhật iOS để tăng tốc iPhone cũ

Cập nhật iOS. Mọi người có nhiều ý kiến khác nhau về việc cập nhật iOS mới, đặc biệt là trên iPhone cũ. Tuy nhiên, bạn nên liên tục nâng cấp phiên bản mới nhất có thể. Cứ nâng cấp đến khi Apple ngừng hỗ trợ, thường là 5-6 năm. iOS mới giúp loại bỏ các lỗi hệ thống, tối ưu hiệu suất, giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Để kiểm tra xem bạn có bản cập nhật hay không, hãy mở Cài đặt > Chung > Cập nhật phần mềm.

Reset iPhone

Đặt lại iPhone. Nếu đã làm các cách trên nhưng iPhone vẫn chạy chậm, thì phương pháp cuối cùng là làm sạch mọi thứ. Hãy tạo một bản sao lưu và sau đó đặt lại hoàn toàn iPhone. Sau khi chuẩn bị xong, bạn truy cập vào Cài đặt > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và cài đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)