5 Kỹ thuật SEO hình ảnh xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm Google

SEO hình ảnh hay còn được gọi là tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO là phương pháp SEO không còn quá xa lạ. Thông qua những kỹ thuật SEO để tối ưu hình ảnh và giúp cho những hình ảnh này trở nên thân thiện hơn với công cụ Google. Những hình ảnh đạt tiêu chí chuẩn SEO sẽ được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google

SEO hình ảnh tốt trong bài viết sẽ giúp Google Index và xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Người dùng thường tìm kiếm hình ảnh thông qua Google Search Image hay Google hình ảnh, do vậy cơ hội tiếp cận hình ảnh với người dùng sẽ cao hơn, traffic từ SEO hình ảnh cũng vì vậy mà tăng lên. Ngược lại nếu như hình ảnh index chậm, hay không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm Google tức là hình ảnh chưa được tối ưu. Điều này sẽ làm giảm khả năng tiếp cận khách hàng cũng như ảnh hưởng để việc Google xếp hạng cho toàn bộ website. Dưới đây là những kỹ thuật SEO mà doanh nghiệp cần nắm rõ khi bắt tay vào thực hiện các chiến lược SEO hình ảnh hiệu quả nhất.

Cách thức tối ưu hóa hình ảnh

SEO hình ảnh, tối ưu hóa hình ảnh (Image Optimization) là một yếu tố quan trọng của SEO Onpage. Áp dụng các kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO, giúp hình ảnh được xếp thứ hạng cao trên trang tìm kiếm hình ảnh của Google. Khi áp dụng các kỹ thuật tối ưu, bạn sẽ giúp các Google bot có thể đọc hiểu được nội dung hình ảnh; thông qua văn bản liên kết với hình ảnh. Google bot có thể hiểu được chính xác hình ảnh đó là gì? Và nó liên quan như thế nào đến nội dung của bạn và trả về kết quả khi có truy vấn.

Kỹ thuật SEO hình ảnh cơ bản

SEO hình ảnh
SEO hình ảnh lên top Google là cách làm tăng lượng traffic tự nhiên

Như đã nói, việc hình ảnh lên top Google làm tăng traffic tự nhiên. Bởi vì người dùng sẽ tìm kiếm hình ảnh, xem ảnh và nhấp vào truy cập website. Việc này giúp tiết kiệm chi phí và Website được xếp hạng cao. Để hình ảnh có thể lên top Google thì các bạn cần biết kỹ thuật SEO dưới đây:

Sử dụng hình ảnh phù hợp với nội dung

Sử dụng hình ảnh đúng với nội dung bài viết là một tiêu chí trong kỹ thuật SEO hình ảnh. Đây là yếu tố đầu tiên các bạn cần phải thực hiện. Chắc chắn khi SEO về hoa mà bạn lại chọn hình ảnh về xe ô tô, xe máy hay máy móc, điện thoại thì sẽ không đúng. Việc SEO hình ảnh không đúng không chỉ khiến Google không đánh giá cao; mà lại không hướng người dùng click truy cập Website của bạn.

Ngoài ra, các bạn cần chọn hình ảnh rõ nét và không vi phạm copy DMCA của Website hay thương hiệu khác. Cách tốt nhất là các bạn có thể chụp hình ảnh trực tiếp. Sau đó chỉnh sửa có thương hiệu của mình. Một cách khác là bạn có thể dùng kho ảnh miễn phí từ Flickr phù hợp với chủ đề mà vẫn đảm bảo thương mại. Đặc biệt không bị giới hạn vi phạm bản quyền.

Lựa chọn định dạng ảnh chính xác

Trong kỹ thuật SEO hình ảnh thì bạn cần xác định được đâu là định dạng phù hợp và tối ưu nhất đáp ứng nội dung bài viết của mình. Trong vô vàn định dạng ảnh khác nhau thì chúng ta cần quan tâm đến JPEG, GIF và PNG. Cụ thể:

– JPEG: đây là định dạng tối ưu nhất sử dụng dạng dữ liệu nén. Tức là thay đổi thiết lập ảnh sẽ làm chất lượng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dung lượng và kích thước nhỏ giúp tốc độ load trang nhanh trên mọi phương tiện khác nhau.

dung lượng
Dung lượng và kích thước ảnh nhỏ sẽ giúp tốc độ load trang nhanh hơn

– GIF: đây là định dạng bitmap được áp dụng cho những bức ảnh đơn giản hay ảnh động. Do vậy, những bức hình nghệ thuật phức tạp không được khuyến khích dùng. Mà định dạng GIF thích hợp dùng cho việc thiết kế ảnh logo, ảnh đại diện thương hiệu.

– PNG: định dạng có chế độ nền trong với đa dạng dãy màu tự động. Vì thế có thể lưu trữ đoạn mô tả ngắn cũng như nội dung bức ảnh. Mục đích giúp người dùng tìm kiếm theo phân loại ảnh dễ dàng.

Tối ưu kích thước ảnh đăng lên website

Kích thước là yếu tố quan trọng mà bất kỳ ai làm SEO cũng cần quan tâm. Giảm kích thước ảnh nhưng vẫn đảm bảo hiển thị rõ nét, không bị hở sẽ có tốc độ load nhanh. Đặc biệt, kích thước nhỏ sẽ giúp nhưng vẫn đảm bảo bảo trải nghiệm tốt. Kích thước ảnh lý tưởng từ dưới 100KB được đánh là khoảng tối ưu. Với kích thước này sẽ giúp tốc độ load nhanh hơn.

Lưu trữ tên ảnh chứa thông tin

Thực tế, bạn có thể đặt tên bất kỳ cho một ảnh nào đó. Tuy nhiên, việc đặt tên như vậy phải là kỹ thuật SEO hình ảnh hiệu quả. Lưu tên ảnh cũng là cách giao tiếp với trình tìm kiếm Google.

tên ảnh
Cách giao tiếp với trình tìm kiếm Google qua việc lưu tên ảnh

Vì thế nên bạn hãy đặt tên ảnh chứa thông tin xoay quanh từ khóa hay nội dung hình ảnh. Mục đích giúp Google có thể hiểu được nội dung của ảnh đó với mục đích gì.

Sử dụng sitemaps cho hình ảnh

Sử dụng Sitemaps cho ảnh được Google khuyến khích giúp cung cấp thêm thông tin cho công cụ tìm kiếm. Bạn có thể hình dung sitemaps giống như một mục lục của quyển sách. Google sẽ tìm thấy hình ảnh có trong Website dễ dàng như việc bạn tìm tên bài khái quát trong chuyên mục của quyển sách đó.

Trên đây là kỹ thuật SEO hình ảnh mà bạn cần nắm rõ. Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích với bạn, giúp bạn trang bị thêm kiến thức mới về lĩnh vực SEO. Từ đó có thể vận dụng để nâng cao kỹ năng SEO ảnh lên top tìm kiếm với những từ khóa chính và từ khóa liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)